Trang bị kỹ năng xây dựng Chính quyền điện tử tại Cần Thơ

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền Cần Thơ đã mở lớp tập huấn nhằm giới thiệu những kiến thức cơ bản về Chính phủ điện tử, cách thức tiếp cận về kiến trúc, tổ chức, phương pháp xác định hạng mục xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử cho cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện trong tỉnh.

Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Sở TT&TT TP Cần Thơ
Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Sở TT&TT TP Cần Thơ

Theo Sở TT&TT TP Cần Thơ, lớp tập huấn diễn ra vào ngày 17/7/2017, có hơn 45 học viên là lãnh đạo, quản lý, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện tham dự.

Việc xây dựng chính quyền điện tử đóng vai trò quan trọng, giúp tăng cường khả năng kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ sử dụng thông tin và cơ sở dữ liệu dùng chung, tăng khả năng giám sát, đảm bảo ứng dụng CNTT đồng bộ, tiết kiệm chi phí thời gian của các cơ quan Nhà nước, nâng cao tính linh hoạt trong điều hành và quản lý. Vì vậy, lớp tập huấn được tổ chức nhằm giới thiệu những kiến thức cơ bản về Chính phủ điện tử, cách thức tiếp cận về kiến trúc, tổ chức, phương pháp xác định hạng mục xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử cho cán bộ là lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, kinh nghiệm xây dựng triển khai mô hình kiến trúc chính quyền điện tử cấp tỉnh áp dụng tiêu chuẩn CNTT, an toàn thông tin, hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia trong kiến trúc Chính phủ điện tử. Sau khi hoàn thành chương trình tập huấn trở về địa phương, đơn vị, mỗi học viên tích cực lãnh đạo, tham mưu các ứng dụng và phát triển CNTT tại cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Quyết định 1819/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chương trình quốc gia ứng dụng CNTT trong các hoạt động tại cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020.

Theo Sở TT&TT TP Cần Thơ, lĩnh vực CNTT 6 tháng đầu năm 2017 của Cần Thơ phát triển mạnh mẽ, việc liên thông văn bản điện tử từ cấp thành phố đến cơ sở cơ bản tích hợp trực tuyến và công khai tình hình quản lý, gửi, nhận văn bản điện tử của các cơ quan hành chính Nhà nước. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 được duy trì và mở rộng với 429 TTHC.

Ngoài ra, Sở TT&TT TP Cần Thơ đã thực hiện chuyên đề “Gặp gỡ và đối thoại” trực tiếp trên Đài PT&TH thành phố, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đã cung cấp. Công tác xây dựng Chính quyền điện tử đang được đẩy mạnh, Sở đã làm việc với tập đoàn FPT về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế, giao thông, du lịch và Tập đoàn VNPT Việt am về xây dựng đô thị thông minh; phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam về giải pháp thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt thông qua áp dụng dịch vụ công trực tuyến của thành phố…

Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử và các Cổng thành phần ngày càng phát huy hiệu quả, từng bước trở thành đầu mối cung cấp thông tin chính thống, là đầu mối kết nối hoạt động, cung cấp thông tin của cơ quan hành chính các cấp với Nhân dân. Qua đó nâng cao tính minh bạch trong thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước của UBND thành phố, phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu, khai thác thông tin của tổ chức và công dân.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, trong 6 tháng cuối năm 2017 TP Cần Thơ sẽ tập trung ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Thường xuyên kiểm tra, xem xét tính hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, để triển khai xây dựng chính quyền điện tử, đặc biệt là hoạt động mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước. Tăng cường nội dung thông tin tiếng Anh và kịp thời đăng tải các văn bản chỉ đạo điều hành, thông tin hoạt động của cơ quan, đơn vị trên Cổng Thông tin điện tử; đồng thời có sự phân công, phân nhiệm cụ thể giữa Sở TT&TT với các địa phương, để làm cơ sở nhận xét, đánh giá hoạt động trong thời gian tới.

(Theo Ictnews)

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *