Nghị quyết về chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội

Nghị quyết về chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội vừa được HĐND TP ban hành nhằm tạo cơ sở để hoàn thành nền tảng xây dựng Chính quyền điện tử.

Xem thêm: Văn phòng điện tử

Phần mềm văn phòng điện tử

Để hoàn thành nền tảng chính phủ điện tử được HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành nghi quyết số 11 về điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 1/12/2015 của HĐND TP Hà Nội về Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan Nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.

ha-noi-tao-co-so-xay-dung-chinh-quyen-dien-tu-1

Nghị quyết số 11 về điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 1/12/2015 của HĐND TP Hà Nội về Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan Nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 vừa được HĐND TP ban hành.

Đây chính là cơ sở để hoàn thành nền tảng của Chính phủ điện tử, giúp bộ máy chính quyền TP hiện đại, hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn, đồng thời, cải thiện mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ được chính quyền cung cấp, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP. Hình thành các thành phần cơ bản của TP thông minh, tạo lập hệ thống cơ sở dữ liệu; nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý trong một số lĩnh vực như: giao thông, du lịch, an ninh trât tự, môi trường….

Theo Nghị quyết, trong ứng dụng CNTT phục vụ người dân và DN được điều chỉnh từ: “50% thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 4” thành “100% TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 4″. Trong hoạt động điều hành nội bộ “Duy trì các ứng dụng cơ bản: Thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp thống nhất liên thông 3 cấp trên toàn địa bàn TP và kết nối với Văn phòng Chính phủ, tích hợp ứng dụng chữ ký số”. Cùng với đó, duy trì, mở rộng các trang, cổng thông tin điện tử các cấp trên nền tảng công nghệ dùng chung, hình thành Cổng dịch vụ công TP và kết nối đến Cổng dịch vụ công Quốc gia theo qui định để thống nhất cung cấp dịch vụ công mức độ 3; 4; Công khai tiến độ giải quyết hồ sơ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Hoàn thiện, triển khai hệ thống 1 cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 4 và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng bổ sung thêm nhiệm vụ: Phê duyệt Khung kiến trúc Chính phủ điện tử và triển khai xây dựng kiến trúc chính phủ điện tử chi tiết sau khi Khung kiến trúc được phê duyệt; Triển khai Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội; Xây dựng TP thông minh: Hình thành Trung tâm giám sát, điều hành tập trung của TP và một số thành phần cơ bản của TP thông minh… Điều chỉnh, bổ sung kinh phí thực hiện, tổng mức kinh phí sau khi điều chỉnh, bổ sung của Chương trình là 3.000 tỷ đồng.

Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 qua hai năm triển khai đã thu được những kết quả tích cực. Năm 2017, Hà Nội xếp thứ ba trong số 63 tỉnh, TP trong cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT. Hà Nội cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng trong hai năm qua và là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tới 100% số xã, phường, thị trấn. TP đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu người dân Hà Nội và đưa vào khai thác hiệu quả từ năm 2016; thực hiện hàng loạt ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành cũng như cung cấp dịch vụ công ích cho Nhân dân. Với những hiệu quả mang lại từ ứng dụng CNTT, nhiều ý kiến cho rằng, từ ngày 1/1/2018, khi Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 chính thức được triển khai, công tác này của Thủ đô sẽ được nâng lên một tầm cao mới và Hà Nội sẽ sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh.

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

 

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *