Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo nền tảng triển khai chính quyền điện tử

Nền tảng để triển khai chính quyền điện tử chính là hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin. Chình vì thế, tại kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh “Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020”.

Xem thêm: Phần mềm văn phòng điện tử

Đây là nền tảng quan trọng để Hà Nội xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, phục vụ việc phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế – xã hội trên địa bàn.

tao-nen-tang-chinh-quyen-dien-tu-1

Hoạt động giám sát và điều hành tại Trung tâm điều hành xe buýt thông minh.

Bổ sung nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú, cho đến nay, nền tảng của chính quyền điện tử của thành phố từng bước được củng cố, hoàn thiện, giúp bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, bảo đảm giao dịch giữa thành phố với công dân và các tổ chức được cải thiện, nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển nhanh của kinh tế – xã hội, một số nội dung, chỉ tiêu của “Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động các cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020” không còn phù hợp, cần điều chỉnh.

Trong kế hoạch điều chỉnh Chương trình, để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, UBND thành phố đặt mục tiêu 100% số thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, thay vì 50% số thủ tục như mục tiêu trước đây. Điều chỉnh nhiệm vụ ứng dụng phục vụ hoạt động điều hành nội bộ: “Duy trì các ứng dụng cơ bản: thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản điều hành tác nghiệp, chuyển nhận văn bản điện tử, tích hợp ứng dụng chữ ký số” thành “Duy trì các ứng dụng cơ bản: thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp thống nhất liên thông ba cấp trên toàn địa bàn thành phố và kết nối với Văn phòng Chính phủ, tích hợp ứng dụng chữ ký số”. Đối với nhiệm vụ ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp, thay vì mục tiêu “kết nối ứng dụng một cửa điện tử với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và liên thông giữa các cấp”, thành phố đề nghị điều chỉnh thành “hoàn thiện, triển khai hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành”.

Ngoài ra, Chương trình cũng bổ sung nhiệm vụ Phê duyệt Khung kiến trúc Chính phủ điện tử và triển khai xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử chi tiết sau khi Khung kiến trúc được phê duyệt. Triển khai cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội. Đáng chú ý, nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh đã chính thức được đưa vào Chương trình. Trong đó bao gồm Trung tâm giám sát, điều hành tập trung của thành phố và một số thành phần cơ bản của thành phố thông minh (giao thông, y tế, du lịch, giáo dục, năng lượng, môi trường thông minh…). Mức kinh phí thực hiện Chương trình được điều chỉnh từ 1.252 tỷ đồng tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Ngay tại kỳ họp, các ý kiến đều thống nhất, đồng tình với việc cần thiết điều chỉnh nội dung “Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020”, bảo đảm phù hợp các định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, thành phố về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước từ nay đến năm 2020. Đồng thời, sớm hoàn thành nền tảng của Chính phủ điện tử giúp bộ máy chính quyền thành phố hiện đại, hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn, cải thiện mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ được chính quyền cung cấp, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Hà Nội xây dựng thành phố thông minh, tạo lập hệ thống cơ sở dữ liệu; nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý trong một số lĩnh vực như: giao thông, du lịch, an ninh trật tự, môi trường…

Các ý kiến thống nhất cho rằng, thành phố thông minh là xu hướng tất yếu của sự phát triển và con số 3.000 tỷ đồng cho mục tiêu quan trọng này là không nhiều so với các hiệu quả mang lại. Đây không chỉ là bài toán đầu tư tài chính mà quan trọng hơn đó là động lực để thành phố phát triển bền vững, hiện đại. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Lan Tú cho biết, lộ trình xây dựng thành phố thông minh của Hà Nội gồm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2016 đến 2020: Hình thành cơ bản các thành phần như nền tảng cơ sở hạ tầng; xây dựng hệ thống thông minh: Giao thông, du lịch, giám sát môi trường, bảo đảm an ninh trật tự… Giai đoạn 2020-2025, coi người dân là trung tâm, người dân sẽ tham gia quản lý, hình thành kinh tế số cơ bản. Đến năm 2030, Hà Nội sẽ là thành phố thông minh phát triển cao.

Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020 qua hai năm triển khai đã thu được những kết quả tích cực. Năm 2017, Hà Nội xếp thứ ba trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Hà Nội cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng trong hai năm qua và là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tới 100% số xã, phường, thị trấn. Thành phố đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu người dân Hà Nội và đưa vào khai thác hiệu quả từ năm 2016; thực hiện hàng loạt ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành cũng như cung cấp dịch vụ công ích cho nhân dân. Với những hiệu quả mang lại từ ứng dụng CNTT, người dân Thủ đô tin tưởng, từ ngày 1-1-2018, khi Nghị quyết về điều chỉnh “Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020” chính thức được triển khai, công tác này của Thủ đô sẽ được nâng lên một tầm cao mới và Hà Nội sẽ sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *